Cửa tự động

 1  

Cửa tự động là cửa có chức năng tự đóng mở bằng motor khi cảm biến phát hiện người hoặc vật xuất hiện trong vùng cảm biến. Ngoài ra, người dùng cũng có thể điều khiển mở cửa từ các thiết bị điều khiển như đầu đọc thẻ, điều khiển remote từ xa, nút nhấn cứng, vân tay...

Cửa được sử dụng rất phổ biến cho các công trình như: trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, nhà hàng, khách sạn, ngân hàng, bệnh viện, kho xưởng, … Trong bài viết này Golden Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu về cấu tạo cửa tự động, các loại cửa tự động phổ biến hiện nay.

Cửa tự động là gì?

cửa kính tự động đóng mở

Cửa kính tự động đóng mở bằng mắt thần 

Cửa tự động là loại cửa được tích hợp thêm các thiết bị cảm biến trên cửa. Khi thiết bị điều khiển nhận được tín hiệu từ cảm biến, bộ điều khiển sẽ truyền tín hiệu điều khiển động cơ, các bánh xe động cơ được lắp đặt bên trong để cửa tự động mở ra. Sau một khoảng thời gian nhất định, thường do người dùng cài đặt, nếu không phát hiện ai trong khu vực cảm biến, cửa sẽ tự động đóng lại.

Hiện nay, trên thị trường cửa tự động được chia thành 6 loại là:

 1. Cửa kính tự động
 2. Cửa mở trượt gấp
 3. Cửa mở xếp lớp
 4. Cửa trượt cong
 5. Cửa xoay
 6. Cửa mở cánh

Cấu tạo cửa tự động

Cửa tự động có cấu tạo phức tạp gồm nhiều bộ phận. Dưới đây là các bộ phận cấu thành của cửa.

Bộ điều khiển cửa kính

Điều khiển cửa kính tự động

Bộ điều khiển hay máy tính cửa kính tự động

Đây là bộ phận trung tâm giúp điều khiển toàn bộ hoạt động của cửa, giúp cửa tự đóng mở mà không cần đến sự can thiệp của con người. Bộ điều khiển được thiết kế thông minh với kích thước nhỏ gọn, kết nối các thiết bị ngoại vi để kiểm soát tín hiệu như:

 • Đầu đọc vân tay
 • Đầu đọc thẻ cảm ứng
 • Nút nhấn không dây
 • Cảm biến hồng ngoại
 • Camera rade
 • Remote từ xa

Cảm biến cửa kính tự động

mắt thần cửa kính tự động

Mắt thần an toàn cửa kính tự động

Cảm biến còn được gọi là mắt thần, có nhiệm vụ quét vùng chuyển động để phát hiện người hoặc vật cản trong vùng bán kính 1 đến 3 mét, truyền tín hiệu về bộ điều khiển để kích hoạt mở cửa tự động.

Thông thường cửa tự động sẽ được tích hợp hai loại cảm biến là cảm biến kích hoạt và cảm biến an toàn (hay cảm biến hỗ trợ).

Cảm biến kích hoạt:

Tùy vào loại cửa mà các nhà sản xuất có thể trang bị loại cảm biến phù hợp như cảm biến hồng ngoại, cảm biến chuyển động hay cảm biến công tắc.

Cảm biến an toàn (cảm biến hỗ trợ):

Cảm biến này được kích hoạt trong các trường hợp cảm biến kích hoạt không thể phát hiện ra các vật thể hay con người trong vùng cảm biến. Bằng cách đảo chiều khi gặp vật cản, cảm biến an toàn giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng. Người dùng có thể thao tác điều khiển tốc độ cảm biến đóng mở nhanh chậm, thời gian giữ cửa mở, trạng thái đóng cửa toàn phần hay đóng mở một phần.

Mô tơ cửa kính tự động

Mô tơ cửa kính tự động

Động cơ cửa kính tự động Nabco

Có hai loại động cơ thông dụng được sử dụng là:

 Động cơ 24V có chổi than

 Động cơ 24V không chổi than được giảm tốc bằng bộ truyền động trục vít và bánh vít.

Trong đó, động cơ không chổi than hoạt động tốt hơn, bền bỉ và ổn định hơn. Nhờ cấu trúc không chổi than, động cơ có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không bị nóng motor và không bị quá tải.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng người dùng cũng không cần phải bảo trì bảo dưỡng thay chổi than định kỳ. Vì vậy, giá cửa tự động sử dụng động cơ không chổi than sẽ cao hơn so với cửa tự động sử dụng các loại động cơ khác.

Kẹp treo cửa kính tự động

kẹp treo cửa kính tự động

Kẹp treo cửa kính tự động

Khi nhắc đến cấu tạo cửa tự động không thể bỏ qua bộ tai treo. Thiết kế của tai treo sẽ gồm một hoặc hai bánh xe. Tùy vào thiết kế của thanh ray mà bánh xe có cấu tạo lõm hình tròn hoặc hình thang.

Phần kẹp treo được kết nối giữ cửa kính và lắp đặt trên ray hộp cửa kính.

Được thiết kế bánh xe chuyển động trên ray hộp cửa kính, 1 phần được kết nối cố định với dây cu roa, chuyển động đóng mở theo dây cu roa dẫn hướng. 

Dây Curoa cửa tự động

dây cu roa cửa kính tự động

Dây cu roa lõi dù cho cửa kính tự động

Dây curoa là bộ phần truyền động. Dây được kết nối trực tiếp từ động cơ qua pully không tải, liên kết với hai tai treo. Dây được thiết kế dạng đai răng chống trượt có độ bền cao.

Chất liệu dây cu roa được làm bằng cao su sử dụng lõi dù, giúp dây dẻo dai và chịu lực tốt.

Thanh ray/ nắp cửa tự động

nắp hộp kỹ thuật cửa kính

Phần hộp kỹ thuật cửa kính tự động 

Đây là bộ phận quan trọng của cửa tự động.  Thanh ray/ nắp cửa tự động đóng vai trò làm giá đỡ cho cửa, làm đường ray cho bộ tai treo bánh xe.

Tùy vào từng loại cửa, nắp cửa tự động có thể được làm từ hợp kim nhôm hoặc inox. Nắp có tác dụng như hộp kỹ thuật.

Nguyên lý hoạt động của cửa là khi có người hoặc vật thể di chuyển đến vùng cảm biến, bộ phận cảm biến sẽ truyền tín hiệu về bộ điều khiển. Từ bộ điều khiển sẽ điều khiển các bộ phận motor, bánh xe, dây curoa phối hợp nhịp nhàng để cửa tự đóng mở. Sau một thời gian nhất định, nếu trong vùng cảm biến không phát hiện người hoặc vật thể, cửa sẽ tự động đóng lại.

Cửa tự động được sử dụng ở đâu

Cửa kính tự động

Cửa kính tự động lắp đặt cho toà nhà 

Ngày nay, cửa tự động được lắp đặt phổ biến nhiều nơi nhờ những tiện lợi mà nó mang lại. Cửa tự động có thể làm từ nhiều loại vật liệu như nhôm, kính, sắt… Trong đó,cửa kính tự đóng mở là được sử dụng phổ biến nhất. Bạn có thể dễ dàng gặp cửa tại các công trình dưới đây:

Các công trình công cộng có máy lạnh như sảnh tòa nhà, sảnh chung cư, bệnh viện, siêu thị, trung tâm thương mại, ... Với những nơi có lượng người qua lại đông, sử dụng cổng đóng mở thủ công sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng người dùng quên đóng cửa, cửa đóng không kín. Điều này sẽ dần đến nhiệt độ bên trong phòng sẽ tỏa ra bên ngoài gây thất thoát, tiêu tốn điện năng lớn.

Sảnh sân bay, nhà ga, sảnh trung tâm thương mại, các cửa hàng, bệnh viện … nơi mà có lượng người qua lại đông, thường xuyên mang vác đồ nặng, hành lý, con nhỏ. Cửa kính tự động sẽ giúp người di chuyển qua lại dễ dàng không phải mở cửa bằng tay.

Cửa kính lắp đặt công trình

Lắp đặt cửa kính cho công trình 

Nhà hàng, khách sạn, quán ăn, ngân hàng, sảnh trung tâm hội nghị, tiệc cưới, … giúp tăng thêm sự chuyên nghiệp, nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp với khách hàng.

Cửa kho hàng, nhà xưởng, những nơi cần vận chuyển hàng hóa thường xuyên, cửa kính tự động mở sẽ giúp việc vận chuyển hàng hóa được nhanh chóng, tiện lợi.

Cửa phòng mổ, cửa các phòng tập phục hồi chức năng giúp người bị chấn thương, người tàn tật, … di chuyển dễ dàng hơn.

Cửa kính trượt tự động

Cửa kính trượt tự động là loại cửa được sử dụng khá phổ biến tại sảnh tòa nhà,  khách sạn, bệnh viện hay các trung tâm thương mại, cửa hàng, … Cửa được thiết kế với rảnh trượt cố định cho phép cửa có thể trượt qua lại một cách dễ dàng khi phát hiện vật thể hoặc người trong vùng cảm biến.

Ưu điểm của cửa kính trượt tự động là kết cấu đơn giản nhưng mang lại sự sang trọng, hiện đại cho không gian lắp đặt.

Cửa tự động Nhật Bản

cửa kính tự động nabco

Cửa kính tự động Nabco Nhật Bản 

Cửa tự động Nhật BảnNABCO là thương hiệu nổi tiếng trên toàn cầu, được rất nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn. NABCO là là công ty đầu tiên trên thế giới phát minh ra cửa tự động. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, công ty đạt được nhiều thành tựu nổi bật như:

 1. Năm 1956, cho ra đời cửa trượt bằng khí nénDP – 40D, đưa cửa vào thương mại hóa từ năm 1957, xuất khẩu ra nước ngoài từ năm 1961.
 2. Năm 1968, cho ra mắt sản phẩm cửa trượt tự động thủy lực LP Series
 3. Năm 1972, phát triển cửa trượt thủy lực LS – 23
 4. Năm 1982, phát minh ra cửa trượt tự động bằng máy vi tínhDX – 25

Cửa kính tự động của NABCO luôn được khách hàng tin tưởng lựa chọn nhờ những ưu thế vượt trội như:

cửa tự động nabco

Cấu tạo chi tiết cửa tự động Nabco

 • Chiếm lĩnh 27% thị phần cửa kính trượt tự động trên thế giới (theo số liệu thống kế của IHS – top 5 tổ chức nghiên cứu thị trường lớn nhất nước Mỹ).
 • Công ty có độ bao phủ rộng với 3 công ty con được thành lập tại Mỹ (NABCO Entrance), Thụy Sĩ (Gilgen Door) và TQ (NABCO Beijing). Hệ thống phân phối trên khắp các châu lục, bao phủ 70 quốc gia.
 • Chất lượng sản phẩm tốt, đa dạng về chủng loại. Các sản phẩm của công ty đều ứng dụng công nghệ mới, hiện đại như vi điều khiển, tính năng lập trình từ xa hay sử dụng motor điện một chiều không chổi than giúp cửa hoạt động ổn định, đảm bảo an toàn cho người dùng, thân thiện với môi trường.
 • Độ thẩm mỹ cao, mang lại sự sang trọng, tinh tế cho không gian lắp đặt.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, đường dây nóng luôn hoạt động 24/7 nhằm hỗ trợ khách hàng nhanh nhất. Ngoài ra hệ thống kỹ thuật với hơn 120 cơ sở trải dải trên khắp đất nước Nhật, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm từ NABCO.

Xem thêm: Thông số kỹ thuật và tính năng cửa tự động Nhật Bản

Cửa tự động Hàn Quốc

Cửa tự động Hàn Quốc SWICOlà thương hiệu được sự tin cậy và ưa chuộng của nhiều khách hàng tại Hàn Quốc và trên thế giới. Cửa được sử dụng cho hàng loạt tòa nhà Quốc Hội tại Hàn Quốc hay các nhà máy lớn của Hàn Quốc tại Việt Nam như trong nhà máy Samsung, Flexcom.

Với hơn 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất cửa tự động, SWICO được biết đến là một thương hiệu có chất lượng hàng đầu Hàn Quốc, đa dạng chủng loại, giá thành hợp lý với người dùng.

Cửa kính tự động hàn quốc swico

SWICO cũng là công ty đầu tiên trên thế giới thành công sản xuất cửa tự động 2 chiều. Công ty có sản phẩm đa dạng về chủng loại như:

 • Cửa kính tự đóng mở
 • Cửa mở cánh tự động
 • Cửa xếp lớp tự động
 • Cửa cong

Các sản phẩm của SWICO đều đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001 và UKAS. Cửa có độ bền cao, vận hành êm ái, nhẹ nhàng và an toàn. So với cửa trượt Nhật Bản, cửa tự động Hàn Quốc có giá cả mềm hơn.

Xem thêm: Thông số kỹ thuật và báo giá cửa tự động Hàn Quốc

Cửa tự động Đài Loan

Cửa kính đài loan tự động

Cửa kính King Ta Han Đài Loan sản xuất

King Ta Han Technology Co,. Ltd là công ty sản xuất cửa tự động số một Đài Loan. Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp cửa tự động, các sản phẩm của công ty luôn được khách hàng tin tưởng, ưu tiên lựa chọn nhờ:

Chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn ISO 9001 – chuẩn công nghệ cửa tự động cao nhất và giấy chứng nhận hợp chuẩn Châu Âu.

Độ an toàn cao, có khả năng đảo chiều tự động khi gặp vật cản.

Cửa được làm từ các chất liệu cao cấp, độ bền cao, hoạt động ổn định trong mọi điều kiện thời tiết.

Vận hành êm ái.

Cửa mở trượt gấp

cửa mở trượt gấp tự động

Cửa mở trượt gấp sử dụng trong bệnh viện

Cửa mở trượt gấp còn được gọi là cửa trượt gấp, cửa xếp gấp tự động. Cửa có thiết kế thanh mảnh, tinh tế, khi mở cửa sẽ gấp gọn lại giúp tiết kiệm không gian.

Cửa mở trượt gấp được rất nhiều khách hàng ưu tiên chọn dùng, chỉ đứng sau cửa kính trượt ngang tự động.

Các đặc điểm nổi bật của cửa xếp trượt tự động

cửa xếp tự động

Cửa kính trượt xếp có thể lắp thêm tự năng tự động

► Cửa tự đóng mở nhờ cảm biến, khi cửa mở xếp lại gọn gàng, chiều rộng của lối đi khi mở cửa được giữ nguyên bằng chiều rộng cửa, vì vậy rất phù hợp với những không gian có chiều ngang hạn hẹp.

► Cửa có thiết kế thanh mảnh, tinh tế, mang lại vẻ sang trọng cho không gian.

► Thời gian đóng mở cửa nhanh chóng, có thể điều khiển đóng mở từ xa bằng điều khiển từ xa, nút nhấn hoặc cảm biến đóng mở cửa.

► Tuổi có độ bền cao, hoạt động bền bỉ, ít hư hỏng trong quá trình sử dụng.

► Khi đóng, cửa có độ kín cao, cách âm tốt, hạn chế tối đa sự thất thoát nhiệt độ từ trong phòng ra môi trường bên ngoài.

Cửa trượt xếp lớp tự động

Cửa trượt xếp lớp hay còn gọi là cửa trượt tự động Telescopic. Cửa trượt tự động có thiết kế tương tự với cửa trượt ngang. Tuy nhiên, cửa trượt xếp lớp có cấu trúc vận hành đặc biệt, cửa có thể mở cùng lúc từ 4 đến 6 cánh, trượt đều về 2 phía. Cửa trượt xếp lớp giúp mở được lối đi rộng, phù hợp cho những không gian có sự hạn chế về chiều ngang.

Cửa trượt xếp lớp tự động

Cửa trượt xếp lớp tự động đóng mở 

Cửa trượt xếp lớp có nhiều ưu điểm vượt trội như:

► Thời gian đóng mở cửa nhanh, người dùng có thể cài đặt thời gian đóng mở cửa phù hợp.

► Cửa vận hành êm ái, không phát ra tiếng ồn.

► Phù hợp với nhiều không gian, đặc biệt những không gian có chiều ngang hạn hẹp.

► Cảm biến nhạy bén, phát hiện chính xác người và vật thể, đảm bảo an toàn cho người qua lại.

► Cửa có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, nhôm, inox, kính, panel, …

Cửa trượt cong tự động

cửa trượt kính mở cong

Cửa kính trượt mở dạng cong

Cửa trượt cong có nhiều hình dạng khác nhau như tròn, bán tròn, cong tròn, … Cửa thường được tích hợp với bộ điều khiển hiệu suất cao nhằm đảm bảo sự chuyển động mượt mà và an toàn cho người dùng.

Cửa có thiết kế sang trọng, tinh tế, đem lại sự thẩm mỹ cao cho không gian lắp đặt. Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà cửa được trang bị những tính năng cụ thể như: tính năng thoát hiểm cao cấp, tính năng tự khóa vào ban đêm, mở cửa bằng tay hoặc động cơ, … Cửa có thể đáp ứng các yêu cầu về an ninh, phòng cháy, phòng trộm của người dùng.

Ưu điểm của cửa trượt cong tự động

► Thiết kế sang trọng, tạo sự ấn tượng với khách hàng. Cửa được thiết kế trong suốt, tinh vi, tạo sự ấn tượng và thân thiện với người sử dụng.

► Cửa có độ an toàn cao, người dùng có thể cài đặt chế độ giảm tốc, dừng hay đảo chiều khi gặp chướng ngại vật.

► Cửa tự đóng mở khi phát hiện người hoặc vật thể.

► Phù hợp lắp đặt tại trung tâm mua sắm, sân bay, lối thoát hiểm hay các công trình công công khác.

Cửa kính xoay tròn tự động

Cửa mở xoay tròn tự động

Cửa kính xoay tròn tự động 

Cửa xoay tự động hay còn được gọi là cửa tự động xoay tròn. Cửa có thiết kế dạng hình trụ với hai loại chính là cửa xoay 2 cánh và cửa xoay 3 cánh.

Cửa có cấu tạo từ hợp kim, các cánh cửa được sắp xếp đối xứng bao quanh nhau và trục tâm chính giữa. Nhờ đó, phần không gian bên trong cửa được chia đều, giúp người lưu thông thuận tiện hơn.

Cửa hoạt động dựa trên nguyên tắc tự động, bán tự động với sự trợ giúp của động cơ điện hoặc bằng tay (người dùng dùng tay để đẩy cửa).

Cửa hoạt động nhờ hệ thống điện cơ và cảm biến thông minh. Khi có người dùng tiến vào vùng cảm biến, cửa sẽ tự động xoay để người dùng thuận tiện di chuyển. Ngoài ra, cửa được trang bị tính năng an toàn, tự động dừng hoạt động khi có người hoặc vật thể lạ như hành lý bị vướng lại.

Ưu điểm của cửa xoay tự động

Thiết kế khép kín giúp hạn chế thất thoát nhiệt độ bên trong ra ngoài môi trường, giúp tiết kiệm điện năng.

Cửa được sử dụng từ chất liệu kính cao cấp, độ dày cao, khả năng cách âm tốt. Phù hợp với nhiều loại công trình như khách sạn, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, nhà hàng lớn, …

Cơ chế vận hành thông minh giúp đem lại sự an toàn tối đa cho người qua lại.

Cửa mở cánh tự động

cửa mở cánh 2 bên tự động

Cửa tự mở cánh 2 bên 

Cửa mở cánh có thiết kế thanh mảnh, cửa tự đóng mở cánh theo một góc 90 độ vì vậy cửa cần một không gian rộng lớn để vận hành. Cửa hoạt động tự động bằng hệ thống điện, người dùng có thể tùy chọn tốc độ đóng mở cửa phù hợp.

Cửa có thể được từ gỗ, nhôm, kính hoặc sắt. Người dùng có thể sử dụng cảm biến, nút ấn không dây hoặc có dây để điều khiển mở cửa từ xa.

Trên đây là các thông tin cơ bản về cửa tự động, cấu tạo và các loại cửa hiện có trên thị trường. Tùy vào không gian lắp đặt, nhu cầu sử dụng và tài chính mà bạn có thể chọn cho mình loại cửa phù hợp.

Công ty Cổ phần Golden Việt là nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng của tự động của các thương hiệu cửa nổi tiếng từ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, ... Tất cả sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ, với mức giá thành cạnh tranh nhất.

Nếu như bạn đang có nhu cầu lắp đặt cửa tự động, liên hệ ngay với Golden Việt để được tư vấn sản phẩm phù hợp

CÔNG TY CỔ PHẦN GOLDEN VIỆT

 • Địa chỉ: Số 22 ngõ 193 Đường Phú Diễn - Bắc Từ Liêm - Hà Nội
 • Tell/Zalo: 0979.622.787
 • Mail : Goldenviet.jsc@gmail.com
KHuyến mãi Bảo hành Dịch vụ 24/7 01đổi 01 Vận chuyển