Làm cổng nhà rộng bao nhiêu thì đẹp

Cổng chính là nơi đầu tiên để thu hút mọi ánh nhìn khi mới bước vào. Để tạo được ấn tượng sâu sắc thì khâu nhỏ nhất như lựa chọn kích thước cổng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ngoài tạo nên sự cân đối cho cánh cổng mà còn tăng tính thẩm mỹ cho không gian ngoại thất ngôi nhà.

Làm cổng nhà rộng bao nhiêu thì đẹp

Kích thước cổng nhà rất quan trọng

1. Tại sao cần lựa chọn kích thước cổng nhà?

Lựa chọn kích thước cánh cổng là điều cần thiết với gia chủ trước khi bắt đầu xây dựng. Cổng không nên quá to cũng không nên quá nhỏ, cần phải phù hợp với kiến trúc không gian nhà bên trong.

Nếu kích thước cổng quá lớn sẽ làm không gian bị tù túng, che khuất hết vẻ đẹp bên trong của ngôi nhà. Ngược lại làm cánh cổng quá nhỏ so với diện tích ngôi nhà cũng sẽ khiến không gian ngoại thất không có tính thẩm mỹ. 

Một chiếc cổng với kích thước phù hợp sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao cũng như hợp với phong thủy. Giúp gia đình bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi ở trong nhà. 

Lựa chọn kích thước cổng nhà phù hợp

Lựa chọ kích thước cổng nhà phù hợp sẽ giúp tạo cảm giác yên tâm cho gia đình

Theo quan niệm phong thủy truyền thống, việc lựa chọn kích thước chuẩn sẽ ảnh hưởng đến vận may, sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Lựa chọn cánh cổng với kích cỡ phù hợp giúp đón nhận nhiều luồng khí tốt, lưu chuyển khí dễ dàng. Từ đó sẽ tạo được sự yên tâm, giúp cơ thể luôn khỏe khoắn và nhận được nhiều may mắn trong mọi lĩnh vực.

2. Cách xác định kích thước cổng nhà

Để xác định kích thước cổng nhà làm tăng tính thẩm mỹ và chuẩn phong thủy, bạn có thể tham khảo các cách sau đây.

Thông thường, chúng ta sẽ sử dụng kích thước lỗ ban để xác định được kích thước chiều rộng và chiều cao của cánh cổng chuẩn phong thủy. 

2.1. Kích thước cổng 1 cánh

Cổng nhà 1 cánh

Cổng 1 cánh phù hợp với kích thước sau đây

Cổng 1 cánh thường được sử dụng cho những ngôi nhà hạn chế không gian cho khu vực cổng. Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, hẹp như vậy ta thường dùng cánh cổng được áp dụng kích thước lỗ ban là 81cm x 212cm. 

 • Chiều rộng cổng nhà tối thiểu phải đạt 81cm, có thể xê dịch từ 80,5cm đến 81,5cm.

 • Chiều cao tối thiểu phải đạt 212cm, khoảng xê dịch được cho phép dao động từ 210.8cm tới 214.2cm.

Kích thước cổng nhà 1 cánh

Cổng 1 cánh thường được áp dụng kích thước lỗ ban là 81cm x 212cm

Đối với cổng 1 cánh có khuôn với độ dày là 4,5cm:

 • Chiều rộng tối thiểu của cánh cổng là 81cm, có thể xê dịch về hai bên thêm 4,5cm nữa. Do đó, chiều rộng tối đa của cánh cổng được tổng lại là 90cm.

 • Chiều dài cổng dao động từ 212-216.5cm

Cổng nhà 1 cánh

Cổng 1 cánh có khuôn với độ dày là 4,5cm

Đối với cổng 1 cánh có khuôn với độ dày 6cm:

 • Chiều rộng cánh cổng tối thiểu phải đạt được là 81cm, có thể xê dịch về hai bên thêm 6cm nữa. Do đó, chiều rộng tối đa của cánh cổng được tổng lại là 93cm.

 • Chiều dài cổng dao động từ 212-218cm

Cổng nhà 1 cánh

Cổng 1 cánh có khuôn với độ dày là 6cm

3.2 Kích thước cổng nhà 2 cánh

Cổng nhà 2 cánh là cổng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với loại cổng này thường được thiết kế theo 2 kiểu dáng là cổng 2 cánh lệch và cổng 2 cánh bằng nhau. Mỗi loại cổng sẽ được quy định các kích thước khác nhau để phù hợp với phong thủy và kiến trúc bên trong của ngôi nhà. 

Cổng nhà 2 cánh lệch:

Cổng 2 cánh với kích thước không bằng nhau

Cổng 2 cánh với kích thước không bằng nhau

Đây là loại cổng được thiết kế với 2 cánh không bằng nhau bao gồm một cánh to và một cánh nhỏ. Theo kích thước lỗ ban phong thủy, cánh cổng nhà 2 cánh lệch sẽ phù hợp với các kích thước như sau: 

 • Chiều rộng 109cm x cao 212cm, khoảng xê dịch cho phép của chiều rộng là 105.5cm đến 109cm.

 • Chiều rộng 126cm x cao 212cm, khoảng xê dịch cho phép của chiều rộng là 125cm đến 128.5cm.

Cổng nhà 2 cánh cân bằng:

Cổng 2 cánh bằng nhau

Cổng 2 cánh bằng nhau

Loại cổng này có 2 cánh cân bằng nhau phù hợp với ngôi nhà với thiết kế cân xứng. Kích thước cổng nhà theo lỗ ban thì 2 cánh phải cân bằng, và thường gặp trường hợp như sau:

 • Khuôn cổng có độ dày 4.5cm: Chiều rộng tối thiểu của cánh cổng là 109cm, với dương 4.5cm về bên trái cùng dương 4.5cm về bên phải, và tổng lại 118cm. Chiều dài là 212cm, với dương 4,5cm về bên trên, và tổng lại đạt 216.5cm.

 • Khuôn cổng có độ dày 6cm: Chiều rộng tối thiểu của cánh cổng là109cm, với dương 6cm về bên trái và dương 6cm về bên phải, sau đó tổng lại 121cm. Chiều dài là 212cm với dương 6cm về bên trên, và có tổng lại đạt 218cm.

3.3 Kích thước cổng nhà 4 cánh

Cổng nhà 4 cánh thường được ưa chuộng tại các công trình lớn như biệt thự, nhà phố, cơ quan,... hoặc các công trình có diện tích khu vực ra vào lớn. 4 cánh được thiết kế với tính thẩm mỹ cao nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho không gian bên trong. Kích thước phù hợp với cổng 4 cánh như sau: 

Cổng nhà 4 cánh

Cổng 4 cánh phù hợp với kích thước như sau

 • Chiều rộng 176cm x cao 212cm

 • Chiều rộng 176cm x cao 232cm

 • Chiều rộng 176cm x cao 256cm

 • Chiều rộng 211cm x cao 212cm

 • Chiều rộng 211cm x cao 232 cm

 • Chiều rộng 211cm x cao 256cm

Để xác định kích thước cổng nhà chuẩn thì ngoài việc tính số đo sao cho cân đối với ngôi nhà, gia chủ cần tính toán sao cho hợp phong thủy. Trên đây là một số kích thước cổng theo phong thủy phổ biến bạn sẽ thường hay gặp. Nếu cổng nhà bạn có kích thước đặc thù khác, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về kích thước chi tiết nhé. 

Tin tức khác
KHuyến mãi Bảo hành Dịch vụ 24/7 01đổi 01 Vận chuyển