Hướng dẫn cách bảo dưỡng cửa tự động

Cửa tự động hiện đang được ưa chuộng và sử dụng tại nhiều công trình tại Việt Nam. Thiết bị này sau 1 thời gian sử dụng cần được bảo dưỡng, bảo trì để đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn.

Bảo dưỡng bảo trì cửa tự động

Bảo dưỡng bảo trì cửa tự động

1. Tại sao cần bảo dưỡng cửa tự động?

Bất kỳ một thiết bị điện nào cũng cần phải bảo dưỡng, bảo trì sau 1 thời gian sử dụng. Cửa tự động cũng không ngoại lệ. 

Bảo dưỡng cửa tự động

Cửa tự động cần bảo dưỡng bảo trì để đảm bảo hoạt động an toàn

Sau một thời gian vận hành nhất định, cửa tự động có thể phát sinh ra nhiều lỗi. Trong số đó có thể kể đến như: động cơ hoạt động gây tiếng ồn, hỏng bảng mạch, hỏng bộ phận chuyển động,... 

Bởi vậy việc bảo dưỡng cửa kính tự động định kỳ thường xuyên là việc cần thiết. Đây chính là cách tốt nhất để đảm bảo cửa kính tự động luôn hoạt động trong tình trạng ổn định. 

Duy trì thực hiện bảo dưỡng, bảo trì cửa tự động theo chuyên gia khuyến cáo sẽ là tăng tuổi thọ cho cửa tự động. Tùy từng loại động cơ sẽ hoạt động ổn định từ 4-5 năm. Đặc biệt còn giúp cửa hoạt động êm ái, không gây tiếng ồn cũng như hỏng hóc các linh kiện. 

2. Cách bảo dưỡng cửa tự động chuẩn quy trình

Bước 1: Kiểm tra tình trạng hoạt động của cửa tự động.

  • Thực hiện kiểm tra cửa đóng/mở có ổn định không? Có bị kẹt hay gây ra tiếng ồn không?
  • Kiểm tra cảm biến an toàn và mắt thần cửa tự động xem có nhận biết vật cản tốt hay không?
  • Kiểm tra nguồn điện cấp vào động cơ có ổn định và đảm bảo an toàn không?

Bước 2: Tiến hành mở nắp thiết bị cửa tự động.

Trong bước tháo mở nắp thiết bị cửa tự động cần chú ý: Nắp che của hộp kỹ thuật cửa tự động thường được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau. Một số thì được làm nhôm, inox, Alumin. Một số thì không có nắp che hộp kỹ thuật do cửa nằm âm trần.

Tháo mở nắp thiết bị cửa tự động

Tháo mở nắp thiết bị cửa tự động

Mắt thần được gắn trên hộp kỹ thuật. Kiểm tra và rút rắc cắm thiết bị cảm biến mắt thần. Sau đó tiếp tục tiến hành tháo nắp hộp kỹ thuật.

Bước 3: Kiểm tra và tiến hành bảo dưỡng đường dây điện, các dây đấu nối khác.

Trước tiên, ta kiểm tra nguồn điện cấp vào động cơ và mạch điều khiển cửa tự động. Sau đó kiểm tra các đầu dây khác như: dây tín hiệu cửa, dây tín hiệu mở cửa bằng vân tay, dây tín hiệu báo cháy, dây cảm biến, dây tín hiệu nguồn,... Phải đảm bảo các đầu dây này được cố định chắc chắn trên ray cửa. Tránh trường hợp bị lỏng lẻo, rơi xuống đường ray chạy của cửa tự động. 

Kiểm tra dầu nối đây điện cửa tự động

Kiểm tra lại các đường dây điện, dây đấu nối

Kiểm tra các đầu nối của các dây tín hiệu có bị lỏng hay bị đứt không? Nếu có vấn đề cần gia cố lại và ghim chúng lại chặt chẽ. 

Bước 4: Kiểm tra bảo dưỡng Puly không tải và Puly tải, dây curoa,... trên motor.

Puly và dây curoa trên motor có tác dụng truyền động để cửa hoạt động trơn tru. Kiểm tra lại hai linh kiện này có bị vỡ hay mòn không? Dây curoa có bị trùng hay dão không. Nếu có cần tiến hành thay thế ngay để không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành cửa tự động.

Kiểm tra puly và dây curoa cửa tự động

Kiểm tra puly và dây curoa cửa tự động

Bước 5: Kiểm tra các ray và con lăn cửa tự động.

Ray và con lăn cửa tự động là hai thiết bị chính cần được kiểm tra và thay thế thường xuyên. 

  • Tiến hành kiểm tra con lăn xem có bị mòn, vỡ hay lệch hướng hay không? Nếu mòn và thậm chí là bị vỡ thì cần thay thế ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nếu bị chệch hướng con lăn thì chỉ cần điều chỉnh lại vị trí cũ.  
  • Kiểm tra thanh ray cửa tự động bằng cách lấy tay đưa trên bề mặt tiếp xúc con lăn với thanh ray. Nếu thanh ray bị lõm hay bị mòn quá nhiều thì cần thay thế.

Bước 6: Bôi trơn các thiết bị cơ khí

Ở cửa tự động chắc chắn cần có các bộ phần cơ khí như trục quay, bánh răng để giúp cửa chuyển động. Vì thế cần tiến hành bôi dầu nhớt cho các thiết bị cơ khí này để giảm ma sát lên cánh cửa. Cửa tự động sẽ đóng/mở chuyển động được trơn tru hơn. 

Trước khi bôi trơn, bạn cần vệ sinh sạch sẽ bản lề cửa và các thiết bị cơ khí. Bánh xe, thanh răng cũng cần được vệ sinh và bôi trơn tránh va đập.

Bước 7: Vệ sinh và kiểm tra lần cuối cửa tự động.

Kiểm tra và vệ sinh ray nhôm bằng RP7. Không vệ sinh ray bằng các hóa chất tẩy rửa khác vì có thể làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác. 

Vệ sinh puly, dây curoa là lau lại bằng khăn khô tránh bị ẩm mốc bên trong.

Điều chỉnh lại các thông số tốc độ đóng/mở, tốc độ phanh, thời gian giữ cửa mở của cảm biến mắt thần.

Test hoạt động của cửa tự động xem có bị vướng hay cọ sát vào các bộ phận khác hay không? Nếu hoạt động ổn định, tiến hành lắp lại nắp hộp kỹ thuật và cắm lại rắc nối cho cảm biến mắt thần. 

Kiểm tra hoạt động của cửa tự động

Kiểm tra lại hoạt động của cửa tự động

3. Dịch vụ bảo dưỡng cửa tự động - Golden Việt

Golden Việt - đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa cũng như bảo dưỡng bảo trì cửa tự động. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẵn sàng có mặt để khắc phục sự cố cho quý khách. 

Dịch vụ bảo dưỡng bảo trì cổng tự động Golden Việt

Dịch vụ bảo dưỡng bảo trì cổng tự động Golden Việt

Với dịch vụ bảo dưỡng bảo trì cửa tự động, Golden Việt đảm bảo thực hiện đúng quy trình, chuẩn kỹ thuật. Thực hiện đúng từng bước đảm bảo làm hài lòng khách hàng.

Nếu cần thay thế linh kiện hoặc sửa chữa không nằm trong gói bảo dưỡng, bảo trì. Chúng tôi sẽ gửi báo giá chi tiết, làm việc theo quy trình chuyên nghiệp. Tối ưu chi phí đảm bảo làm hài lòng tất cả khách hàng. 

Chỉ cần để lại số điện thoại hoặc liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE, kỹ thuật sẽ có mặt trong vòng 24h để bảo dưỡng nhanh chóng. Giúp quá trình trải nghiệm, sử dụng cửa tự động của bạn tốt hơn. 

Ngoài bảo dưỡng bạn có thể xem qua dịch vụ sửa chữa cửa tự động của Golden Việt tai đây!

Tin tức khác
KHuyến mãi Bảo hành Dịch vụ 24/7 01đổi 01 Vận chuyển