Cổng nhà đẹp theo phong thuỷ và Những điều lưu ý khi xây cổng nhà

Việc xem phong thủy khi xây cổng nhà hiện nay đang được coi là xu hướng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số lưu ý khi xây cổng nhà chuẩn phong thủy để đón được nhiều tài lộc và giúp mọi việc trở nên thuận lợi, may mắn, suôn sẻ hơn.

Cổng nhà đẹp theo phong thuỷ & Những điều lưu ý khi xây cổng nhà

Cổng nhà đẹp theo phong thuỷ & Những điều lưu ý khi xây cổng nhà

1. Tại sao cần xây cổng nhà theo phong thủy?

Theo truyền thống, khi xây nhà người dân Việt Nam thường có thói quen xem phong thủy để tạo được sự yên tâm, giúp gia chủ có thể tránh được những vận xui, những điều không hay có thể xảy ra. 

Việc xem phong thủy khi xây nhà đã trở nên quá quen thuộc với nhiều hộ gia đình tại Việt Nam. Tuy nhiên ít ai biết rằng xem phong thủy cho cổng nhà cũng là điều cần thiết và không thể thiếu bởi đây là nơi dẫn khí vào nhà, đón tài lộc cho gia đình. Khi xây nhà, bạn thường quan tâm đến các chi tiết bên trong như các phòng, đồ trang trí hay hướng cửa sổ. Việc xem phong thuỷ các phần bên ngoài cũng không kém phần quan trọng như vị trí đặt cổng nhà ra sao, hình thái, màu sắc và kiểu dáng của cánh cổng… 

Bộ sưu tập 25 mẫu cổng nhà đẹp nhất năm 2016

Cổng nhà hợp phong thủy giúp mang lại nhiều tài lộc 

2. Xây cổng nhà theo phong thủy

Cổng không những là nơi đầu tiên để đi vào mà còn là mốc phân chia không gian bên trong và bên ngoài. Do đó, bạn cần phải biết cách đặt hướng cổng như thế nào mới hút được nhiều tài lộc, hạn chế luồng khí xấu. Hình dáng, màu sắc ra sao để đem lại nhiều may mắn. 

Cổng nhà đẹp theo phong thuỷ & Những điều lưu ý khi xây cổng nhà

Xây cổng nhà theo phong thủy

Dưới đây là một số hướng dẫn để xây cổng nhà theo phong thủy:

2.1 Hướng cổng nhà

Việc xem hướng cổng nhà sẽ mang tính quyết định việc căn nhà của bạn sau này có may mắn và thịnh vượng, tài lộc hay không. Đồng thời, cách xem hướng cũng sẽ tránh được những hướng mang lại điều không tốt.

Cổng nhà đẹp theo phong thuỷ & Những điều lưu ý khi xây cổng nhà

Hướng cổng nhà rất quan trọng trong phong thủy

Hướng cổng nhà theo ngũ hành

Hướng cổng nhà theo ngũ hành chính là đặt hướng cổng nhà theo mệnh của gia chủ. 

Theo ngũ hành là dựa trên 5 mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tùy vào từng mệnh sẽ có hướng xây cổng khác nhau, mang đến tài lộc, thịnh vượng hoặc ngược lại

Cổng nhà đẹp theo phong thuỷ & Những điều lưu ý khi xây cổng nhà

Đặt cổng nhà theo ngũ hành

Mệnh Kim: Hướng Bắc và Tây Nam chính là hai hướng tốt nhất cho người mệnh Kim đồng thời thuộc hành Thổ nên tạo sự tương sinh. Người mệnh này không nên đặt cửa hướng Nam vì hướng này thuộc hành Hỏa, Hỏa khắc kim sẽ không tốt cho gia chủ.

Mệnh Mộc: Người mệnh Mộc nên chọn hướng cổng phía Bắc vì đây là hướng tương sinh cho mệnh này. Không nên mở cổng về hướng Tây và Tây Bắc bởi hai hướng này không tốt cho gia đình, mang đến những tai họa và không may mắn cho gia chủ.

Mệnh Thủy: Người mệnh Thủy nên chọn hướng Tây và Tây Bắc vì đây là hướng thuộc hành Kim. Trong ngũ hành Kim sinh Thủy sẽ tốt cho người mệnh Thủy. Bên cạnh đó, người mệnh Thủy không nên làm cổng nhà về hướng Đông Bắc và Tây Nam vì hướng này thuộc hành Thổ, Thổ khắc Thủy nên sẽ không tốt.

Mệnh Hỏa: Người mệnh Hỏa nên đặt cổng nhà phong thủy hướng Đông hoặc Đông Nam, đây là hai hướng thuộc Mộc sẽ tương sinh cho Hỏa. Người mệnh Hỏa kiêng mở cổng hướng Bắc vì theo phong thủy Bắc thuộc hành Thủy, không sinh lợi và không tốt cho gia chủ.

Mệnh Thổ: Người mệnh Thổ nên đặt hướng cổng thuộc hướng Nam. Những người thuộc mệnh Hỏa sẽ tương sinh cho người mệnh Thổ, mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ. Không nên mở cổng ở hướng Đông và Đông Nam do hai hướng này thuộc mệnh Mộc, như thế sẽ tương khắc với người mệnh Thổ.

Hướng cổng nhà phong thủy theo bát trạch

Cổng theo hướng bát trạch là đặt cổng nhà theo hình bát quái nghĩa là chỉ 8 phương vị của một ngôi nhà. Phong thủy Bát Trạch được nghiên cứu dựa trên mối quan hệ giữa nhân gian và vận khí đất trời.

Cổng nhà đẹp theo phong thuỷ & Những điều lưu ý khi xây cổng nhà

Đặt cổng nhà theo hướng bát trạch

Mỗi gia đình, mỗi nhà thì đều tạo ra các luồng khí khác nhau nên sẽ phù hợp với phong thủy bát trạch khác nhau.Theo quan niệm phong thủy cổng nhà bát trạch, nước được xem là tài vận. Do đó, cổng cần được mở để đón dòng nước. Nếu xung quanh có dòng nước thì nên dựng cổng về hướng đó thì sẽ thuận tiện hơn trong việc làm ăn, kinh doanh. 

Có 4 linh vật tượng trưng cho 4 hướng đó là:

  • Hướng Đông là linh vật Thanh Long
  • Hướng Tây là linh vật Bạch Hổ
  • Hướng Nam là linh vật Chu Tước
  • Hướng Bắc là linh vật Huyền Vũ

Theo quy luật sẽ là: Trước là Chu Tước, sau là Huyền Vũ, phải là Bạch Hổ, trái là Thanh Long. Vì vậy khi đặt hướng nhà, gia chủ có thể chọn 1 trong 4 hướng chính đó là được.

2.2 Kích thước cổng nhà

Người xưa có câu “nhà cao, cửa rộng”, cổng nhà có đẹp, rộng rãi mới mang lại tài lộc cũng như may mắn cho gia đình bạn. Vậy nên kích thước của cổng chính cũng phải phù hợp với phong thủy và diện tích của ngôi nhà. Để có kích thước cổng nhà đẹp và hợp phong thủy thì cần căn cứ vào kích thước cổng nhà theo lỗ ban. 

Kishc thước lỗ ban cho cổng nhà phong thủy

Kích thước lỗi ban đo phong thủy cổng nhà

Kích thước lỗ ban được xem là công cụ duy nhất để đo kích thước phong thủy cổng nhà. Có 2 loại thước lỗ ban thường được sử dụng là thước lỗ ban 42,9cm với 39cm (thước cuộn rút) và thước lỗ ban 52cm. Tuy nhiên tùy theo từng loại cửa khác nhau sẽ có kích thước khác nhau. 

2.3. Màu sắc, hình dáng và chất liệu của cổng

Phong thủy cổng nhà không chỉ chú trọng vào hướng và kích thước, mà các yếu tố về màu sắc, hình dáng và chất liệu cũng nên được quan tâm. Mỗi gia chủ sẽ có những một cách chọn màu cổng theo mệnh của mình để phù hợp với kiến trúc bên trong và mang tính phong thủy tốt.

Mệnh kim: Hai màu sắc tương sinh cho gia chủ mệnh này đó là màu bạc hoặc màu trắng ghi. Ngoài ra, mệnh Kim cũng tương sinh với mệnh Thổ nên bạn có thể chọn màu nâu hoặc vàng. Theo phong thủy, những người mệnh Kim thì nên xây cổng hình cong và bằng kim loại sẽ mang lại nhiều may mắn và tiền bạc. 

Cổng nhà đẹp theo phong thuỷ & Những điều lưu ý khi xây cổng nhà

Cổng phù hợp với gia chủ mệnh Kim

Mệnh Mộc: Gia chủ mệnh Mộc sẽ phù hợp với màu sơn xanh lá cây, xanh nước biển. Các vật liệu như gỗ hoặc sắt với họa tiết hoa lá và kết hợp nhiều thanh song song sẽ phù hợp hơn với những người mệnh Thổ. 

Cổng nhà đẹp theo phong thuỷ & Những điều lưu ý khi xây cổng nhà

Cổng nhà dành cho người mệnh Mộc

Mệnh Thủy: Gia chủ mệnh Thủy nên sơn cổng màu xanh biển hoặc màu đen. Cánh cổng làm bằng gỗ hoặc kim loại được điều khắc, gia công bằng những đường hoa văn chạm trổ mềm mại, uốn lượn sẽ hợp phong thủy hơn.

Cổng nhà đẹp theo phong thuỷ & Những điều lưu ý khi xây cổng nhà

Cổng phù hợp với người mệnh Thủy

Mệnh Hỏa: Gia chủ mệnh Hỏa nên chọn phong thuỷ cổng nhà với sơn màu đỏ, màu nâu là phù hợp. Cổng nên thiết kế có nhiều nét hoa văn và bên trên có mái ngói nhọn.

Cổng nhà đẹp theo phong thuỷ & Những điều lưu ý khi xây cổng nhà

Cổng nhà phù hợp với người mệnh Hỏa

Mệnh Thổ: Gia chủ mệnh Thổ nên sơn cánh cổng màu nâu, vàng hoặc đỏ của Hỏa. Cổng nên xây hình vuông, sử dụng chất liệu kim loại sẽ phù hợp hơn.

Cổng nhà đẹp theo phong thuỷ & Những điều lưu ý khi xây cổng nhà

Cổng phù hợp với người mệnh Thổ

3. Những lưu ý khi xây cổng nhà đẹp theo phong thủy

Thứ nhất: Không nên xây cổng quá cao, quá kín che khuất hết nhà hay còn gọi là “kín cổng cao tường”. Bởi cánh cổng là nơi lưu thông các luồng khí, xây cổng quá kín sẽ ngăn chặn luồng khí tốt đi vào trong nhà của bạn.

Thứ hai: Kích thước cổng nhà cần cân đối và được thiết kế theo phong thủy. Cổng nhà không được quá to và cũng không được quá nhỏ. Nếu cổng quá lớn so với nhà ở sẽ khiến khí phân tán, ngược lại cổng còn quá nhỏ sẽ không thu đủ khí vào nhà của bạn.

Thứ ba: Nếu nền nhà cao hơn mặt sân, cổng nằm trên triền dốc, bạn nên xây bậc tam cấp vừa thuận tiện đi lại, vừa hợp phong thủy nhà ở.

Thứ tư: Trước cổng nhà không nên để rác thải, thùng rác, gạch đá bừa bãi sẽ làm vận khí trong nhà xấu đi.

Cổng nhà đẹp theo phong thuỷ & Những điều lưu ý khi xây cổng nhà

Trước cổng nhà cần thông thoáng và sạch sẽ

Thứ năm: Trồng thêm những loại cây phong thủy như tre, trúc, dừa cảnh trước cổng nhà sẽ mang đến điềm lành cũng như may mắn cho gia chủ. Tránh trồng cây đa, dâu tằm, liễu, mít vì trong phong thủy có ý nghĩa không tốt.

Cổng nhà đẹp theo phong thuỷ & Những điều lưu ý khi xây cổng nhà

Nên trông cây phòng thủy trước cổng nhà

Thứ sáu: Cổng nhà không được đối diện với cửa phòng ngủ bởi đây là nơi kín đáo, thanh tịnh. Do đó nếu bài trí thế này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Thứ bảy: Cổng nhà không nên đối diện với bếp nếu không sẽ mất tài lộc, vận lộc của gia đình. Cùng với đó cổng không nên đối diện với nhà vệ sinh sẽ mang những vận khí không tốt cho ngôi nhà.

Thứ tám: Không nên thiết kế cổng nhà chữ L bởi đây là hình dáng không may mắn. Trong Hán tự, cổng chữ L giống số 7 tức là Thất, là mất là không may mắn. Vì vậy bạn nên lưu ý điều này nhé.

 Trên đây là lưu ý mà bạn nên biết để xây cổng nhà hợp phong thủy hơn. Để nhận được thêm tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE.

Tin tức khác
KHuyến mãi Bảo hành Dịch vụ 24/7 01đổi 01 Vận chuyển