Cách tôi dầu chảo gang mặt thô để tăng chống dính

Hôm nay mình viết bài để chia sẽ cho mn cách xử lí chảo gang mặt thô (ko phân biệt thương hiệu)như thế nào để tăng khả năng chống dính cao nhất.Vì những bình luận và bài viết của mình về cách mài chảo mịn thật sự khó thực hiện với mọi người,đặc biệt là chị e phụ nữ.Bài viết dài mà không có hình ảnh minh họa nên sẽ nhàm chán. Mọi người cố gắng đọc nha.

  Cách làm này là chúng ta sẽ loại bỏ những cạnh sắc,nhọn của hạt nhám giúp mặt chảo mượt mà hơn. Chảo sau khi làm vẫn là chảo thô nhám nhưng khả năng chống dính thay đổi rõ rệt giúp việc dùng chảo,vệ sinh trở nên dể dàng hơn.Đồng thời mình muốn nói là sử dụng chảo gang thô thì các bạn phải thật kiên trì ,từng bước khám phá và tích lũy kinh nghiệm thì các bạn cảm thấy thích thú trong việc dùng chảo gang hơn.Nào,vào vấn đề chính thôi.

Bài này gồm 3 mục:

  1. Xử lí mặt nhám
  2. Tôi dầu
  3. Vệ sinh và bảo quản

1. Xử lí mặt nhám

  Dụng cụ:

  • 1 tờ giấy nhám P120
  • 1 Bùi nhùi thép chà xoong
  • 3 muỗng canh cát khô xây nhà đã rây sạch

Cách làm:

Chảo gang lodge

Hình chảo minh họa sau khi tẩy lớp seasoning bằng giấm,nước rửa bát

Cắt nhỏ tờ giấy nhám thành những miếng nhỏ vừa để dễ làm. Dùng miếng giấy nhám vừa cắt chà trên mặt chảo. Việc này sẽ làm mòn các hạt nhám mấp mô để mặt chảo phẳng hơn. Chà đến khi nào dùng tay xoa trên mặt chảo có cảm giác phẳng phiu ko vấp thì ok. Thời gian chà khoảng 10 phút.

 Sau đó các bạn dùng 1 thau nhựa pha 1/3 chén nước rửa bát + 1/2 chén giấm(sử dụng giấm công nghiệp vì nồng độ axit cao và rẻ) và nước.Bỏ chảo vào ngâm.

Nước thì bạn cho ngập vừa cái chảo thôi, các bạn ngâm khoảng 10 phút và lấy bùi nhùi sắt cọ rửa chảo để loại bỏ lớp tôi dầu của nhà sản xuất.

Nếu cọ mà lớp dầu tôi còn khó tróc thì ta nên ngâm thêm vài phút nữa và cọ rửa sạch sẽ. Phía ngoài chảo thì tùy mỗi người thích cọ rửa hay ko nhưng tốt nhất các bạn nên cọ rửa sơ thôi ko cần làm kỉ như bên trong chảo.

Mình vừa ngâm vừa chà sạch sẽ cái chảo Blacklock 3 lớp seasoning mất 15 phút.Sau khi chà xong các bạn rửa sạch bằng nước và lau khô.

Cho cát khô vào chảo và dùng bùi nhùi sắt chà khắp mặt chảo và thành chảo.Công dụng là làm " mài mòn mịn" và mài mòn các cạnh sắc nhọn của hạt nhám giúp mặt chảo mịn hơn và hạt nhám mịn giúp việc dầu tôi bám mặt chảo tốt hơn.Các bạn sẽ thấy màu mặt chảo chuyển sang màu xám,dùng xẻng inox rê trên mặt chảo có cảm giác trơn tru là ok.Thời gian chà khoảng 20 phút.

2 Tôi dầu cho chảo

Bật lò chỉnh 150 độ C.Cho chảo vào luôn và làm nóng  chảo khoảng 30 phút.Công dụng là khử mùi tanh của sắt và làm cho các pores(lỗ chân lông hay hang ổ )trên mặt chảo nở ra giúp dầu tôi thấm tốt vào trong. Sau 30 phút lấy chảo ra,chảo rât nóng cẩn thận nhé.

Cho 2,3 muỗng canh mỡ heo( mình thích dùng mở vì lớp tôi trơn mượt và khi tôi mùi dễ chịu) vào chảo.Lắc chảo cho mỡ phủ đầy mặt chảo và đổ mỡ thừa ra ngoài cái chén cho chảo ráo. Dùng khăn giấy lau khắp bên trong chảo và ngoài chảo cho mỡ phủ đều. Tiếp tục lấy khăn giấy khác lau thật khô,càng khô càng tốt như thể đang cố gắng lau khô vậy.Bỏ chảo vào

3 Vệ sinh và bảo quản

 

chảo gang đẹp

Chảo gang giúp nấu các món ăn ngon và chống dính tốt

Chảo làm theo kiểu này thì vệ sinh rất nhàn,mặt chảo sau khi chiên sạch sẽ dù đồ tẩm ướp nhiều.Nếu có dính cặn dùng xẻng inox xượt 1 cái là sạch.

Sau khi chiên để chảo bớt nóng,các bạn rót dầu ra ngoài và dùng khăn giấy lau khô chảo.

Dùng nước lạnh vì chảo bớt nóng và giẻ lau để rửa chảo(chảo mới tôi thì khoan dùng nước rửa chén) vệ sinh.Lau khô chảo và đặt lên bếp hong khô chảo.

Vì rửa bằng nước nên dầu, mở ko trôi hết. Khi chảo nóng vẫn mở lửa và dùng khăn giấy lau trong ngoài chảo.

Lau đến khi mặt giấy ko còn màu vàng hoặc màu nhạt khó thấy thì tắt bếp. Sau khi chảo nguội các bạn thử lấy khăn giấy lau mặt chảo xem,giấy trắng tinh và chảo ko mùi gì cả,sờ chảo rất sạch sẽ,chỉ cần làm vậy thôi ko cần thoa dầu thêm, thoa thêm chảo sẽ cho cảm giác nhớp nháp khó chịu.

Khi dùng các bạn nên để ý lúc đổ dầu thừa ra nha,vì dầu nó theo thành chảo chạy xuống đáy phải lau ngay nếu ko lâu ngày nó kết lại sờ vào dính tay khó chịu.

Phần hướng dẫn tạm kết thúc tại đây. Bảo đảm các bạn sẽ rất ưng với cái chảo của mình sau khi làm.

" VIỆC LÀM NHỎ,HIỆU QUẢ TO"

Nguồn: sưu tầm hội những người thích chảo gang

Tin tức khác
KHuyến mãi Bảo hành Dịch vụ 24/7 01đổi 01 Vận chuyển